Mật ong để lâu bị đen có dùng được không?

Mật ong có hạn sử dụng không?

Sản phẩm nào cũng mang hạn sử dụng của nó, và hạn dùng của mật ong chỉ trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng bí quyết, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi chất lượng, giảm dinh dưỡng, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều lợi ích, tác dung thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.


Trong mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol ( HMF), chất này khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng đa dạng và làm cho biến đổi các thành phần dinh dưỡng mang trong mật ong. Mật ong mới thu hoạch là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF nâng cao thêm 200 - 300 mg/kg. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, HFM khiến cho nâng cao tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí điểm, thậm chí gây biến đổi gen.

Mật ong để lâu có tốt không?

Mật ong để lâu có tốt không là thắc mắc được nhiều người muốn biết và dễ bị nhầm lẫn nhất. Đa số người cho rằng, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng ngon. Trên thực tế, trong giai đoạn tiêu dùng mật ong, hơi nước cùng các vi khuẩn trong không khí sẽ khiến cho hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị. Cụ thể mật ong sẽ phát triển thành đắng và lên men và có mùi như rượu.

Mật ong lúc để lâu sẽ có hương vị và màu sắc kém dần, hàm lượng các enzim quý cũng sẽ bị giảm đáng kể do vậy sử dụng mật ong để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mật ong thiên nhiên hay còn gọi là mật ong nguyên chất được lấy từ tổ ong trong rừng là dòng mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa khác nhau. Mùi vị và thành phần của mật ong thường rất đa dạng vì nó còn tùy thuộc vào những loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật khác nhau.

Với mật ong rừng, mật ong tự nhiên không nên để quá lâu vì mật ong rừng là nguồn mật thiên nhiên, không qua quá trình gạn lọc khắt khe, không thể tránh khỏi những tác nhân như lẫn phấn hoa tự nhiên. Bởi thế, mật ong rừng nguyên chất dễ bị lên men và dễ bị hỏng nếu như để quá lâu năm. => Xem thêm về mật ong lên men MOLM là gì

Mật ong để lâu bị đen dùng được không?

Mật ong để lâu theo thời gian và trong công đoạn sử dụng những hơi nước và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mật ong sẽ khiến giảm hoặc hỏng mật. Mật ong có thể sẽ bị lên men, có vị đắng nếu để quá lâu nhé. Do đó, mua mật vừa đủ dùng thôi nha quý vị, hết rồi sắm tiếp.


Đặc thù với mật ong rừng tự nhiên, càng không được để quá lâu. Bởi mật ong thiên là loại mật nguyên chất nhất, được lấy từ cái hoa khác nhau. Khi lấy mật, không có nhiều công đoạn chắt lọc nên vẫn còn lẫn nhiều phấn hoa và những nhân tố khác từ tự nhiên nhiên. Thành ra mật rừng sẽ với thời hạn sử dụng ngắn hơn những loại mật ong nuôi khác.

Phương pháp bảo quản mật ong tốt nhất

Lợi ích của mật ong mang lại là vô cùng lớn đối với chúng ta. Để các thuộc tính có lợi được bảo quản trong tương lai, thì cách bảo quản mật ong phải đúng bí quyết cả về không gian và điều kiện nhiệt độ độ ẩm thích hợp.

Vì lý do tương tự, cách bảo quản mật ong được tốt nhất, chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 21-26 độ C.

Xem chủ đề liên quan:

Post a Comment